Chuẩn nén hình ảnh H.265+, H.265, H.264 trên camera giám sát là gì

Khi tìm hiểu về các dòng camera giám sát chắc chắn bạn sẽ gặp những cụm từ thông số kỹ thuật như chuẩn nén H.265+, H.265, H.264+, H.264. Vậy những thông số này có ý nghĩa gì và đóng vai trò như thế nào trong camera giám sát.

chuẩn nén hình ảnh camera

1. Chuẩn nén H.264 là gì

Chuẩn nén hình H.264 có tên đầy đủ là H.264/MPEG-4 Part 10 hay AVC (Advanced Video Coding – Mã hóa video cao cấp) là một chuẩn mã hóa/ giải mã video và định dạng video đang được sử dụng rộng rãi nhất trên camera an ninh hiện nay. Công nghệ này giúp ghi, nén và chia sẻ video độ phân giải cao, dựa trên việc bù trừ chuyển động (motion-compensation) trên từng block (block oriented).

Chuẩn nén H.264 ra đời như thế nào?

Đầu năm 1998, Video Coding Experts Group (VCEG – ITU-T SG16 Q.6) đã đưa ra một dự án gọi là H.26L, với mục tiêu tăng gấp đôi hiệu quả mã hóa (có nghĩa là giảm một nửa tỉ lệ bit cần thiết cho một video). VCEG được chủ trì bởi Gary Sullivan (Microsoft, Hoa Kỳ). Năm 2000, Thomas Wiegand (Viện Heinrich Hertz, Đức) đã trở thành đồng chủ tịch của VCEG. Tháng 12 năm 2001, VCEG và Moving Picture Experts Group (MPEG – ISO / IEC JTC 1 / SC 29/WG 11) đã thành lập một liên minh có tên gọi là Video Team (JVT) để đưa ra các tiêu chuẩn mã hóa video. Và đến tháng 6 năm 2004 chuẩn nén hình H.264 đã được giới thiệu đến công chúng và đã nhanh chóng trở thành chuẩn nén Video phổ biến hiện nay trong việc ghi, nén và phát hình ảnh. Đem tới chất lượng hiển thị cao cùng với khả năng tiết kiệm băng thông.

Chuẩn H.264 được ra đời dưới sự hợp tác phát triển của tổ chức ITU-T và ISO/IEC.

 • ITU-T là một trong 3 bộ phận của Liên hiệp truyền thông quốc tế  ITU (International Telecommunication Union)
 • ISO/IEC là một hội đồng liên kết giữa tổ chức chuẩn hóa quốc tế ISO – International Organisation for Standardization cùng với Hội đồng kỹ thuật điện tử quốc tế – International Electrotechnical Commission.

Ứng dụng của chuẩn nén H.264 vào camera giám sát

Chuẩn nén H.264 được áp dụng trong ngành camera giám sát bắt đầu từ những năm 2008.. Chuẩn nén này giúp tăng thời gian lưu trữ và đáp ứng các tiêu chuẩn video độ nét cao full HD 1080P.

Lợi ích của việc sử dụng chuẩn nén H.264

 • Sử dụng băng thông thấp và giám sát độ phân giải cao hơn: H.264 được tạo ra để cung cấp truyền video chất lượng cao với yêu cầu băng thông thấp hơn và các tiêu chuẩn video truyền thống có độ trễ thấp hơn, chẳng hạn như MPEG-2. H.264 sử dụng một codec rất hiệu quả cung cấp hình ảnh chất lượng cao và sử dụng một lượng băng thông tối thiểu.
 • Tốc độ bit H.264 thấp hơn các định dạng khác: H.264 có tốc độ bit thấp hơn 80% so với chuẩn nén hình MJPEG. Người ta ước tính mức tiết kiệm bitrate có thể bằng 50% hoặc hơn so với MPEG-2. Ví dụ, H.264 có thể cung cấp chất lượng hình ảnh tốt hơn với cùng tốc độ bit được nén. Ở tốc độ bit thấp hơn, nó cung cấp chất lượng hình ảnh tương tự.
 • Giảm chi phí cho việc lưu trữ: Chuẩn nén hình H.264 có thời gian tốn ổ cứng lưu trữ ít hơn đáng kể để lưu trữ video so với các tiêu chuẩn khác chứng tỏ là điều cần thiết để cho phép truyền video dễ dàng qua các camera hoặc đầu ghi hình IP thế hệ mới.
 • Khả năng tương thích dễ dàng: H.264 dựa trên tiêu chuẩn quốc tế, vì vậy nó cho phép tất cả các hãng camera trên thị trường có thể dùng chung ổ cứng để lưu trữ, xem trực tiếp hoặc backup dữ liệu và xem lại ở bất kỳ đâu.

2. Chuẩn nén H.265

Chuẩn nén H.265 có tên đầy đủ là High Efficiency Video Coding được giới thiệu năm 2013 bởi liên hiệp truyền thông quốc tế ITU, nhằm đáp ứng nhu cầu lưu trữ ngày càng lớn của người dùng.
chuẩn nén hình ảnh camera
H.265 có khả năng nén vượt trội gấp 2-3 lần so với H.264 mà vẫn giữ nguyên chất lượng hình ảnh. Giúp tiết kiệm băng thông khi truyền tải tín hiệu và tiết kiệm dung lượng lưu trữ.

3. Chuẩn nén H.265+

Chuẩn nén H265+ là công nghệ của camera Hikvision có cách thức thu, nén và phát hình ảnh tối ưu vượt trội về lưu trữ và thời gian truyền tải hình ảnh. Chuẩn nén H265+ sẽ mang đến cho ngành An Ninh quan sát nhưng chiếc Camera 8K UHD với lượng băng thông tối thiểu. Đây là điều mà H265 và H264 không làm được.
H.265+ hoạt động dựa trên 3 yếu tố sau:
Mã hóa dự đoán: Tách đối tượng chuyển động từ một khung hình nền ổn định. Mã hóa riêng biệt đối với đối tượng chuyển động và khung hình nền.
Khử nhiễu: Tách và loại bỏ nhiễu, giúp giảm bitrate.
Kiểm soát bitrate: Bù bitrate cho các đoạn video có nhiều chuyển động.
chuẩn nén hình ảnh camera
Bạn có thể dễ dàng nhận ra mức giảm thiểu trung bình giữa chuẩn nén H264 và H265 là 47,8% và khi áp dụng vào H.265+, tỷ lệ này đã lên tới 83,7%.
Ưu điểm của chuẩn nén H.265+
 • Có thể xuất ra video với độ phân giải lên đến Ultra – HD 4K giúp hiển thị rõ chi tiết hình ảnh dù là nhỏ nhất.
 • Tích hợp tính năng chống ngược sáng WDR 120dB giúp bạn quan sát rõ mọi chi tiết hình ảnh trong điều kiện ánh sáng không đồng nhất.
 • Dòng sản phẩm Darkfighter giúp bạn quan sát tốt trong điều kiện siêu tối mà vẫn cho hình ảnh có màu sắc nét.
 • Chức năng 3D DNR cung cấp chất lượng hình ảnh rõ nét trong điều kiện ánh sáng yếu với khả năng khử nhiễu hình ảnh rất tốt.
 • Tốc độ khung hình lên tới 60fps@2MP giúp tăng độ mịn cho video và không làm mất chi tiết khi quan sát những đối tượng di chuyển nhanh.
 • Công nghệ hồng ngoại Smart IR – Exir 2.0 cho hình ảnh vô cùng sắc nét.

chuẩn nén hình ảnh camera

Trên đây là những chia sẻ hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về công nghệ chuẩn nén hình ảnh trên camera giám sát. Từ đó lựa chọn cho gia đình mình một chiếc camera giám sát phù hợp. Nếu cần hỗ trợ tư vấn thêm về camera giám sát bạn vui lòng liên hệ Tường Vui để được tư vấn tận tình hơn. Hotline 0914 710 668

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914710668 Chat ZALO
.
.
.
.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ NHẬN KHUYẾN MÃI

  X
  NHẬN TƯ VẤN